Trung tâm đồ họa kiến trúc nội thất HCM

Chuyên đào tạo 3D Max, Vray, Corona Render uy tín tại Tp. HCM – Hotline 0903.727.721

Tối ưu hóa khung cảnh & các ví dụ thực hành (Phần 1)

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Good-Organization_3

Tác giả: Calvin Bryson

Tổng hợp & biên soạn EKE CENTER

Hãy luôn giữ cho khung cảnh được cân đối và gọn gàng khi thiết kế bất kỳ mô hình 3D nào. Một khung cảnh được thiết lập và sắp xếp tốt sẽ giúp bạn vẽ và chỉnh sửa mô hình của mình dễ dàng hơn, nó cũng khiến khách hàng muốn mua sản phẩm của bạn hơn. Ví dụ sau đây là từ 3ds max, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể áp dụng các khái niệm và nguyên tắc này trên các phần mềm 3D khác.

1. Sắp xếp lại mọi thứ
Nếu bạn thấy khó khăn trong việc điều khiển hoặc chỉnh sửa một khung cảnh 3D, thì việc biên tập và hiệu chỉnh một mô hình bên trong nó sẽ càng khó khăn gấp bội và rất dễ làm nản lòng người sử dụng. Nó đủ khiến khách hàng của bạn muốn đi tìm một sản phẩm hoặc mô hình khác dễ sử dụng và hiệu chỉnh hơn. Người dùng trong lĩnh vực này muốn một mô hình dễ đưa vào sản xuất và có khả năng chỉnh sửa nhanh chóng để đáp ứng theo các yêu cầu khác nhau của họ. Vậy nên, dù mô hình của bạn trông có tuyệt thế nào đi chăng nữa mà khung cảnh lại sắp xếp kém và rối rắm thì cũng làm nó trở nên vô dụng.

Bad-Organization_1

Mô hình chiếc máy tập chạy ở trên là ví dụ cho việc các chi tiết không nên được tổ hợp và sát nhập thành một vật thể duy nhất. Việc sát nhập các chi tiết của mô hình sẽ tạo ra rất nhiều các thành phần vật thể con, gây khó khăn cho việc sắp xếp và hiệu chỉnh. Nó không chỉ gây khó khăn cho bạn trong việc quay lại và chỉnh sửa mô hình sau đó, mà còn gây khó khăn cho khách hàng đặt mua mô hình của bạn.

Bad-Organization_3

Bad-Organization_4

Nếu một nhà thiết kế muốn chỉnh sửa một chi tiết nào đó của mô hình, họ cần phải đi đến chế độ “Element mode” và tìm kiếm trong một danh sách dài các thành phần khác nhau để tìm ra tất cả các phần cấu thành nên chi tiết mà họ đang cần hiệu chỉnh. Sau đó, họ sẽ cần ẩn các chi tiết khác của mô hình đi để có thể quan sát khu vực cần chỉnh sửa tốt hơn, hoặc phải tách chúng ra thành một vật thể mới. Điều này rất bất tiện và tốn nhiều thời gian cho người dùng cuối tạo ra các thay đổi. Vì vậy nên việc tổ hợp và sát nhập thành một vật thể duy nhất sẽ làm lãng phí thời gian và công sức của cả bạn và những người sử dụng khác.

2. Đặt tên

Good-Organization_2

Hãy đặt tên cho tất cả các chi tiết và texture trong khung cảnh. Các tên này cần có tính mô tả đủ để bất kỳ ai cũng có thể nhìn vào mục layer editor và nhanh chóng tìm ra chi tiết họ cần. Đừng bao giờ để bất kỳ thứ gì ở các tên mặc định như Cylinder03, Object05, Map #6(VrayMtl).

Naming

Bạn có thể thấy trong bức hình được phóng to rằng mỗi chi tiết đều được đặt tên rất trực quan sau khi tách mô hình ra khỏi chế độ một vật thể duy nhất. Khi chọn một chi tiết chẳng hạn như “Console_Screws”, tên gọi sẽ gợi ý cho bạn về vị trí của nó trong mô hình. Từ đầu tiên cho biết phần lớn hơn của chi tiết cần quan sát, ở đây là bảng điều khiển “Console”. Từ thứ hai cho biết một cách cụ thể phần nào của chi tiết sẽ được chọn, trường hợp này là các con ốc vít “Screws”. Việc đặt tên theo cách này cũng khiến việc chọn lựa từ danh sách layer editor dễ dàng hơn vì các chi tiết của mô hình được sắp xếp theo thứ tự anphabe.

3. Tổ hợp và sát nhập các chi tiết một cách hợp lý 

Good-Organization_3

Việc sát nhập các chi tiết nhỏ thành một chi tiết lớn hơn chỉ nên được sử dụng một cách logic và hợp lý. Ví dụ như, tất cả các con ốc ở mặt sau của bàn điều khiển nên được tổ hợp thành một cụm với tên là “Console_Screws” thay vì phải có 13 con ốc riêng lẻ.

Phần 2 trong chuỗi bài hướng dẫn về “Cách tối ưu hóa khung cảnh và các ví dụ thực hành” sẽ bàn về việc sử dụng các lớp layers.

Tổng hợp & biên soạn EKE CENTER

Tác giả: Tuan eke

EKE Founder | Architect interior | Experience: 13 years Website: www.ekeinterior.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s