Trung tâm đồ họa kiến trúc nội thất HCM

Chuyên đào tạo 3D Max, Vray, Corona Render uy tín tại Tp. HCM – Hotline 0903.727.721

Tối ưu hóa khung cảnh & các ví dụ thực hành (Phần 3)

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Tác giả: Calvin Bryson

Tổng hợp & biên soạn EKE CENTER

Để điều khiển viewport, việc nhóm các chi tiết thành group hoặc selection set là các cách thường được sử dụng. Cả hai cách đều có thể nhóm thành các cụm lớn hoặc nhỏ tùy bạn muốn. Giống như layer, các group cũng được giữ lại khi tổ hợp hay sát nhập các khung cảnh lại với nhau, trong khi selection set thì được lưu riêng cho từng khung cảnh.

1. Làm việc với Groups

Good-Organization_0

Group khá hữu ích trong việc tổ chức và sắp xếp lại khung cảnh. Thay vì tổ hợp các chi tiết nhỏ thành một chi tiết lớn hơn, bạn có thể nhóm chúng lại với nhau. Không giống với việc tổ hợp hay sát nhập các chi tiết, một nhóm có thể mở, cho phép bạn làm việc với các chi tiết con bên trong nó, hoặc đóng giúp bạn chọn toàn bộ một cách dễ dàng.

Subgrouping

Các nhóm cũng có thể được lồng vào nhau, giúp cho việc tổ chức và sắp xếp các chi tiết hợp lý và logic hơn. Như ở hình trên, bạn có thể thấy được mô hình được chia thành 3 nhóm nhỏ là BASE, CONSOLE, SUPPORTS lồng bên trong nhóm vật thể chính MAIN OBJECT. Các nhóm chi tiết thành phần này đều có thể chỉnh sửa được bằng cách mở nhóm đó ra. Thông thường, việc nhóm nhỏ lồng trong nhóm lớn chỉ cần thiết với những mô hình phức tạp với nhiều chi tiết con và cần được tổ chức lại để điều khiển dễ dàng hơn.

 2. Selection Sets

Selection_Dropdown_1 Selection_Dropdown_2

Selection set là một tùy chọn hữu ích khác để chọn và điều khiển khung cảnh dễ dàng hơn. Với Selection set, bạn có thể chọn bất kỳ một bộ các chi tiết nào bạn muốn theo cách tương tự như group. Nếu có một bộ các chi tiết (một set) mà bạn cần chọn thường xuyên, và vì lý do nào đó bạn không muốn nhóm group chúng lại với nhau, lúc đó chỉ cần đơn giản là gõ tên của set vào khoảng trống của ô tạo Selection Set. Set này sẽ được lưu vào một danh mục với mũi tên thả xuống để bạn có thể chọn lại về sau một cách dễ dàng mà không cần nhóm group hay tổ hợp chúng thành chi tiết lớn hơn.

3. Quản lý các Selection Sets

ManageSelectionSets_1 (1) ManageSelectionSets_2 (1)

Bạn có thể chỉnh sửa các selection set bằng cách truy cập vào menu Edit, chọn Manage Selection Sets, hoặc click chọn biểu tượng kế bên ô tạo selection set. Tại đây, bạn có thể xem tất cả các chi tiết con bên trong set, thêm chi tiết vào set hoặc bỏ chi tiết ra khỏi set bằng các nút lệnh phía trên. Các tùy chọn này cũng có thể được truy cập bằng cách click chuột phải vào tên của chi tiết trong cửa sổ window.

Tổng hợp & biên soạn EKE CENTER

Tác giả: Tuan eke

EKE Founder | Architect interior | Experience: 13 years Website: www.ekeinterior.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s